Công thức chế biến thịt gà nướng mật ong ngon đúng điệu

#tuvaobep #hocnauan #huongdannauan #daynauan #monngonmoingay

Gà nướng mật ong với lớp da vàng bánh mật cùng phần thịt dai ngon hấp dẫn. Hãy cùng Tự Vào Bếp học ngay cách chế biến thịt gà nướng mật ong cực thơm ngon qua bài viết sau nhé.

Thịt gà nướng mật ong

Món thịt gà nướng mật ong kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của gà và các gia vị tẩm ướp tạo nên món ăn tròn vị nhất. Đây chắc chắn là một trong các món ngon từ thịt gà mà chị em không nên bỏ qua.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ta: 1 con;
  • Bột gia vị: 2 muỗng cà phê;
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê;
  • Đường: 1 muỗng cà phê;
  • Ngũ vị hương: ⅓ muỗng cà phê;
  • Tỏi: ½ muỗng cà phê;
  • Hành: ⅓ muỗng cà phê;
  • Tiêu xay: ⅓ muỗng cà phê.

Cách làm thịt gà nướng mật ong

Món thịt gà nướng mật ong khá đơn giản chỉ với các thực hiện sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà sau khi mua ở chợ về rửa sạch và để ráo. Khứa vào đường ở phần đùi gà để các gia vị thấm đều hơn khi ướp;
  • Tỏi và hành lột sạch vỏ và băm nhuyễn.

Toi-lot-sach-vo-roi-bam-nhuyen

Tỏi lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn

Bước 2: Làm nước sốt và ướp thịt gà

  • Cho tỏi, hành đã băm nhuyễn vào bát cùng ⅓ muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê dầu hào, ⅕ muỗng cà phê bột gia vị và 1 muỗng cà phê mật ong rồi trộn lên thật đều;
  • Bôi đều nước sốt lên thịt gà để đảm bảo phủ đều lên cả con gà;
  • Cho gà vào tủ lạnh để qua đêm để ngấm đều gia vị.

Nuoc-sot-uop-thit-ga-nuong-mat-ong

Nước sốt ướp thịt gà nướng mật ong

Bước 3: Nướng gà

Bạn có thể áp dụng những cách sau để nướng gà:

Nướng với lò nướng
  • Nhiệt độ nướng thích hợp nhất là 210 độ C;
  • Khoảng 15 – 20 phút, dùng tăm xiên thử vào thịt gà nếu không thấy nước màu đỏ chảy ra thì phết lên một lớp mật ong lên da gà;
  • Nướng thêm 5 – 10 phút nữa là được.

Nuong-ga-trong-lo-nuong-trong-vòng-15-20-phut-o-nhiet-do-do-C

Nướng gà trong lò nướng trong vòng 15 – 20 phút ở nhiệt độ 210 độ C

Nướng với than hoa
  • Khi thịt gà đã ngấm đều gia vị, cho gà vào vỉ rồi kẹp chặt lại;
  • Đun bếp than củi và chờ đến khi lửa hồng thì đặt gà lên nướng;
  • Bạn phải quạt đều tay và lật gà liên tục để chín đều;
  • Nướng trong vòng 2 tiếng 30 phút thì thịt gà sẽ chín đều và dậy mùi hương hoàn hảo.
Nướng gà với lò vi sóng
  • Bạn chọn lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C và nướng trong vòng 15 phút;
  • Khi nướng phải lót giấy bạc lên khay;
  • Sau 10 phút nướng, bạn phải phết thêm một lớp mật ong xung quanh rồi nướng thêm 20 phút nữa là hoàn thành món ăn.

Bước 4: Trình bày món ăn

Sau khi thịt đã nướng xong, bạn cho ra đĩa và trang trí thêm với các loại rau ăn kèm như xà lách, rau thơm,…

Mon-thit-ga-nuong-mat-ong-bay-ra-dia-voi-cac-loai-rau-trang-tri-kem-theo

Món thịt gà nướng mật ong bày ra đĩa với các loại rau trang trí kèm theo

Bước 5: Pha nước chấm

Món gà nướng mật ong sẽ ngon hơn khi ăn cùng nước chấm:

  • Nước mắm: Công thức gồm 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê nước mắm. Toàn bộ gia vị này cho vào nồi nấu lên đến khi sôi rồi để nguội;
  • Muối ớt xanh: Bạn cho đường, ớt xanh, muối, nước cốt chanh cùng một ít lá chanh vào giã nhuyễn rồi thêm gia vị cho vừa ăn.

Biến tấu thịt gà nướng mật ong

Ngoài cách chế biến thịt gà nướng mật ong truyền thống như trên, bạn có thể biến tấu món ăn này theo cách rán hay quay đều mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn.

Thịt gà rán mật ong

Thịt gà rán mật ong có lẽ là món ăn hấp dẫn nhất đối với mọi thực khách. Hương vị thơm ngọt của mật ong hòa quyện hoàn hảo với miếng gà giòn rụm chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ta: 700 – 800g;
  • Mật ong rừng: 50ml;
  • Bột mì: 100g;
  • Nước mắm: ½ muỗng cà phê;
  • Xì dầu: 1 muỗng cà phê;
  • Đường: ½ muỗng cà phê;
  • Dầu hào: ⅔ muỗng cà phê;
  • Một số gia vị khác: tiêu, dầu ăn, ớt, tỏi băm,…

Nhung-nguyen-lieu-chinh-can-chuan-bi-cho-mon-thit-ga-ran-mat-ong

Những nguyên liệu chính cần chuẩn bị cho món thịt gà rán mật ong

Các bước thực hiện cách làm gà rán mật ong

Món gá rán mật ong với các bước thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt gà sau khi mua về rửa sạch và xát muối đều lên phần da để khử mùi hôi của gà. Để ráo trong khoảng 5 – 7 phút rồi chặt thành từng miếng vừa ăn;
  • Ứơp thịt gà theo công thức gồm ½ muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi năm và ½ muỗng cà phê tiêu xay. Để yên trong vòng 30 phút để thịt thấm đều gia vị;
  • Nước sốt thịt gà với công thức gồm: 50ml mật ong, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê xì dầu, ⅔ muỗng cà phê dầu hào, ½ muỗng cà phê tiêu xay. Toàn bộ gia vị này trộn đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
Bước 2: Lăn bột thịt gà

Khi gà đã thấm đều gia vị, bạn lấy thịt gà lăn qua bột mì để bột bao phủ lên toàn bộ miếng thịt.

Bước 3: Rán thịt gà
  • Đặt chảo lên bếp rồi thêm một lượng dầu vừa đủ;
  • Chờ đến khi dầu nóng thì cho gà vào chiên giòn;
  • Vớt gà ra giấy lọc dầu để lọc bỏ dầu chiên.

Chien-ga-den-khi-gion-deu-thi-vot-ra-bo-vao-giay-loc-dau

Chiên gà đến khi giòn đều thì vớt ra bỏ vào giấy lọc dầu

Bước 4: Rán gà với sốt mật ong
  • Đổ bớt dầu trong chảo ra và bật bếp thêm một lần nữa;
  • Cho tỏi, hành băm nhuyễn vào phi thơm;
  • Khi tỏi đã vàng thì thêm nước sốt vào đun sôi;
  • Cho gà đã chiên giòn vào và đun với ngọn lửa nhỏ để nước sốt thấm đều vào thịt gà.
Bước 5: Trình bày

Cho thịt gà rán mật ong ra đĩa và ăn kèm với cơm hay salad sẽ rất tuyệt. Bạn nên thưởng thức khi nóng để tận hưởng trọn vẹn hương vị của món ăn.

Mon-ga-ran-mat-ong-an-kem-com-hay-salad-deu-rat-tuyet-hao

Món gà rán mật ong ăn kèm cơm hay salad đều rất tuyệt hảo

Thịt gà quay mật ong

Miếng thịt gà được phết thêm một lớp mật ong gia tăng hương vị cho món thịt gà quay mật ong. Từng miếng thịt thơm phức sẽ làm bạn không thể nào quên được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà: 1 con;
  • Đường: 1 muỗng cà phê;
  • Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê;
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê;
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê;
  • Tỏi: 2 tép;
  • Ớt: 2 trái;
  • Sả: 3 cây;
  • Mật ong nguyên chất: 2 muỗng cà phê.

Thit-ga-quay-mat-ong-la-nguyen-lieu-chinh-cua-mon-an

Thịt gà quay mật ong là nguyên liệu chính của món ăn

Cách làm thịt gà quay mật ong

Để chế biến món thịt gà quay mật ong thơm ngon chuẩn vị như ở nhà hàng bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Gà sau khi mua ở chợ về rửa sạch và chà xát muối để khử đi mùi tanh;
  • Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn;
  • Sả lấy phần gốc và thái nhỏ;
  • Ớt cắt bỏ phần gốc và băm nhỏ.

Bam-nhuyen-sa-va-toi

Băm nhuyễn sả và tỏi

Bước 2: Pha nước ướp gà

Nước ướp gà đóng vai trò quan trọng quyết định hương vị món ăn. Công thức gồm: tỏi, sả, ớt đã băm nhuyễn, dầu ăn, ngũ vị hương, nước mắm cho vào bát rồi trộn đều.

Bước 3: Ướp thịt gà

Chà xát nước sốt lên thịt gà, bạn nhớ chà nhẹ nhàng nhé để gia vị ngấm đều bên trong. Để yên trong khoảng nửa ngày để các gia vị thấm hoàn toàn vào thịt

Bước 4: Quay gà

Lót giấy bạc lên khai nướng rồi cho gà lên khay và quét thêm một lớp mật ong. Quay gà trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 20 phút thì quét tiếp lớp mật ong nữa. Thực hiện liên tục như vậy tới khi gà chín vàng đều.

Bước 5: Trang trí

Lấy gà ra khỏi lò nướng rồi chặt thành từng miếng nhỏ. Bày ra đĩa với xà lách, rau thơm,…

Chat-thit-ga-thanh-tung-mieng-vua-an-roi-bay-ra-dia

Chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách chế biến thịt gà nướng mật ong cực thơm ngon mà ai cũng thích mê. Chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn này với công thức được hướng dẫn trong bài viết sau nhé.

Xem chi tiết bài viết tại : Công thức chế biến thịt gà nướng mật ong ngon đúng điệu

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các liên kết giới thiệu về website Tự Vào Bếp

Tổng hợp các bài viết tại Tự Vào Bếp mới nhất

Cách xào lăn thịt lợn rừng thơm ngon khó cưỡng